Trong gia đình Nhật ai là người giữ tiền?

Người Việt Nam ta vẫn có câu “cơm Tàu, vợ Nhật, nhà Tây”, câu nói này muốn ca ngợi sự đảm đang của người phụ nữ Nhật Bản, thể hiện sự ngưỡng mộ với họ trong việc chăm sóc gia đình, chồng con. Vậy trong gia đình Nhật thì ai là người giữ tiền, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Trong gia đình Nhật ai là người giữ tiền?
Trong gia đình Nhật ai là người giữ tiền?

Vợ là người giữ tiền trong các gia đình Nhật?

Trong gia đình Nhật ai là người giữ tiền? Trong mỗi gia đình thì đàn ông thường là trụ cột và là lao động chính, công việc nội trợ thường do người phụ nữ phụ trách. Để chồng có thể yên tâm công tác thì việc quán xuyến nhà cửa, nội trợ, chăm sóc con cái cũng như chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đa phần sẽ do người phụ nữ thu xếp. Toàn bộ tài chính trong gia đình đều do người phụ nữ nắm giữ, người chồng sẽ dành hầu hết thời gian và tâm ý vào việc kiếm tiền để lo kinh tế cho gia đình.

Tuy nhiên không phải tất cả các gia đình đều như vậy, có một số cặp vợ chồng sau khi kết hôn thì toàn bộ tài chính gia đình đều do người chồng quản lý, một số khác thì cả 2 vợ chồng cùng quản lý, còn theo thống kê thực tế thì có đến khoảng 50% đấng mày râu tại Nhật sẽ đưa hết tiền lương cho vợ nắm giữ, người vợ sẽ cấp lại cho chồng một phần tiền lương để tiêu vặt.

Chồng không quan tâm đến mức lương của vợ

Ở Nhật Bản có khoảng 50% đàn ông có mức thu nhập gần 5 triệu yên/năm, mức thu nhập này đủ để họ lo cho vợ và con cái, cũng như sở hữu được một chiếc ô tô, tuy nhiên vì chi phí nhà đất tại Nhật khá đắt đỏ do đó với mức thu nhập trên chưa đủ để họ mua được một căn nhà, những người đàn ông khác kém may mắn hơn thì thu nhập thấp hơn, thất nghiệp hoặc công việc không ổn định do đó số tiền mà người vợ chu cấp cho chồng cũng tùy theo mức lương mà người chồng kiếm được.

Không những quản lý tài chính gia đình mà đa phần phụ nữ Nhật đều dùng số tiền đó để trích một phần lập quỹ đen cho riêng bản thân để phục vụ mục đích cá nhân của họ, cũng như đề phòng rủi ro hay bất trắc khi ly hôn sau này.

Thu nhập của mỗi người cũng phần nào quyết định cuộc hôn nhân, bởi với phụ nữ họ luôn mong muốn chồng tương lai của mình có thể kiếm được nhiều tiền lo cho họ một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, còn với đàn ông Nhật thì hầu hết họ đều không quan tâm đến mức thu nhập của người vợ.

Những quan niệm dần được thay thế

Thời điểm hiện tại với việc xã hội phát triển, những quan niệm cổ hủ dần được thay thế, với lối sống hiện tại cùng những quan điểm bình đẳng giữa vợ và chồng. Phụ nữ Nhật dần khẳng định được vai trò cũng như năng lực của mình trong công việc cũng như xã hội, nhiều phụ nữ thành đạt và có mức thu nhập ổn định tự lo được cho bản thân do đó họ không nghĩ đến việc kết hôn.

bởi vậy dân số Nhật Bản ngày càng có sự già hóa bởi tỷ lệ trẻ sơ sinh được sinh ra hàng năm rất ít, nam nữ Nhật nếu thích nhau thì có thể chuyển về ở cùng với nhau mà không cần đăng ký kết hôn, mọi chi phí sinh hoạt hay đi chơi đều được chia đôi, tài chính của ai thì người đó quản lý không phụ thuộc vào nhau.

Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi “Trong gia đình Nhật ai là người giữ tiền”? cũng đang dần thay đổi theo thời gian. Với việc xã hội phát triển và việc bình đẳng giữa nam và nữ cùng lối sống hiện đại và khá thoáng nên những quan niệm về việc phụ nữ ở nhà nội trợ và nắm giữ tay hòm chìa khóa tài chính trong gia đình đang dần được thay đổi.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *