TOP 5 truyện cổ tích Nhật Bản nổi tiếng ý nghĩa nhất

Nếu như kho tàng truyện cổ tích Việt Nam chúng ta có cô Tấm xinh đẹp, có chú Cuội ngồi dưới cung trăng,…mang những thông điệp về đạo đức “ ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” thì với xứ sở Hoa anh Đào – đất nước đề cao giá trị con người cũng có rất nhiều truyện cổ tích viết về đề tài này. Nhằm giáo dục cho mỗi chúng ta biết rằng, đạo đức chính là giá trị cốt lõi của con người. Những người nhân hậu, thật thà, thương người thì sẽ có kết thúc có hậu. Sau đây XKLĐ Nhật Bản sẽ gửi đến các bạn TOP 5 truyện cổ tích Nhật Bản nổi tiếng nói về đạo đức con người có ý nghĩa nhất.

TOP 5 truyện cổ tích Nhật Bản nói về đạo đức con người ý nghĩa nhất
TOP 5 truyện cổ tích Nhật Bản nói về đạo đức con người ý nghĩa nhất

1. Hẻm núi người già – Ubasute-yama

Hẻm núi người già – câu chuyện cổ tích kinh điển của Nhật Bản
Hẻm núi người già – câu chuyện cổ tích kinh điển của Nhật Bản

Hẻm núi người già – câu chuyện cổ tích kinh điển của Nhật Bản, kể về 1 hủ tục cũ ngược với đạo lý làm người, đó là việc những người cao tuổi sống đến 60 tuổi, con cái sẽ xem là người vô dụng, không giúp ích được gì cho con cháu, nên sẽ bị ném xuống hẻm núi. Nhưng kết cục, chính người mẹ đã trả lời được những câu hỏi của lãnh chúa nhanh chóng và đơn giản. Hẻm núi người già là truyện cổ tích Nhật Bản có ý nghĩa sâu sắc, câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải luôn kính trọng và chăm sóc người già, bởi người già là những người khôn ngoan, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, câu chuyện cũng gửi gắm một thông điệp rằng, mỗi lứa tuổi đều có những giá trị đáng quý của mình.

2. Những chiếc nón lá của Jizo – Kasajizou

Những chiếc nón lá của Jizo - Kasajizou
Những chiếc nón lá của Jizo – Kasajizou

Những chiếc nón lá của Jizo – Kasajizou là một trong những truyện cổ tích Nhật Bản nổi tiếng nhất. Câu chuyện kể về một cặp vợ chồng nghèo khổ nhưng nhân hậu. Vì muốn kiếm ít tiền nên họ đốn củi mang đến chợ bán. Vì bán củi ế ẩm, nên khi gặp một người bán nón lá ở chợ, cả hai đã đổi hàng cho nhau. Trên đường về,Vừa đi ông lão vừa xuýt xoa vì cái lạnh lẽo mùa đông. Bỗng nhiên ông nhìn thấy bảy bức tượng Jizo-sama đứng bên đường. Ông lão vội đứng lại và chắp hai tay lại cầu cho gia đình bình an. Sau đó ông lấy số nón đổi được đội lên đầu cho các vị thần. Đêm đó, ông bà đã có nhiều thức ăn và bánh gạo được đặt trước nhà mình.

3. Con chim sẻ bị cắt lưỡi (Shita-kiri suzume)

Câu chuyện mang ý nghĩa đạo đức kinh điển của Nhật Bản
Câu chuyện mang ý nghĩa đạo đức kinh điển của Nhật Bản

Con chim sẻ bị cắt lưỡi là truyện cổ tích Nhật Bản mang ý nghĩa đạo đức kinh điển về hậu quả của lòng tham và giá trị của lòng tốt. Ngày xưa có 1 đôi vợ chồng, ông lão là một người rất hiền lành, còn vợ ông lại bần tiện và tham lam. Gặp một con chim sẻ đang bị thương, ông lão đã cứu chú sẻ đó. Chỉ vì chú sẻ đáng thương được ông lão cứu lỡ ăn bát khoai của bà, mà bà đã cắt lưỡi của nó. Kết cục, ông lão được chú sẻ trả ơn bằng vàng bạc, châu báu, còn thứ mà bà lão nhận được chính là rắn rết, quái vật.

4. Truyện cổ tích Nhật Bản Ông lão hoa anh đào (Hanasaka Jiisan)

Đúng như tên gọi, câu truyện kể về một ông lão có khả năng làm cho cây cối nở hoa sau khi chúng đã chết. Ngày xưa, có một cặp vợ chồng già không có con và sống cùng chú chó của họ. Một ngày nọ, chú chó đào trong vườn và cặp vợ chồng già tìm thấy một rương vàng dưới đó. Người hàng xóm tham lam nghĩ rằng chú chó chắc chắn có thể tìm được kho báu và tìm cách mượn nó. Khi chú chó đào trong vườn của ông ta thì chỉ có xương và ông ta đã giết chú chó. Họ đau buồn và chôn chú chó dưới gốc cây sung nơi họ tìm thấy kho báu.

Một đêm nọ, chủ của chú chó mơ thấy chú chó bảo ông chặt cây và làm cối giã. Ông bà làm theo ý nguyện của chú chó. Khi họ giã, gạo bỏ vào cối biến thành vàng. Người hàng xóm liền mượn cối, nhưng gạo chỉ biến thành những quả mọng hôi thối nên vợ chồng ông ta đã đập vỡ và đốt chiếc cối.

Đêm đó, trong giấc mơ, chú chó báo mộng cho chủ của mình hãy lấy tro và rắc lên một số cây anh đào. Khi ông lão rắc tro, những cây anh đào nở hoa đúng lúc ngài Daimyo (lãnh chúa phong kiến) đi ngang qua, ngài trầm trồ và ban cho ông lão nhiều phần thưởng. Người hàng xóm thử làm điều tương tự nhưng tro thổi vào mắt của Daimyo nên ông ta bị tống giam. Khi ông ta được thả, dân làng không cho phép ông ta sống ở đó nữa, và ông ta không thể dùng những cách độc ác của mình để tìm một ngôi nhà mới.

>>>Khám phá những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản

5. Truyện cổ tích Nhật Bản: Công chúa Kaguya (Kaguyahime)

Truyện cổ tích Nhật Bản Kaguyahime – còn được biết đến với cái tên “Nàng tiên trong ống tre”, là một trong những câu chuyện nổi tiếng được hãng sản xuất phim hoạt hình Nhật Bản Studio Ghibli chuyển thể thành phim. Truyện kể về cuộc đời của một cô gái bí ẩn với tên gọi Kaguya-hime được một bác tiều phu tốt bụng tìm thấy trong thân cây tre phát sáng khi còn là một đứa bé. Vào thời gian đó, cứ mỗi lần ông lên rừng thì đốn củi đến đâu, vàng ào ào tuôn ra đến đấy. Chẳng mấy chốc mà vợ chồng ông trở nên giàu có. Cô là tiên nữ sống ở cung trăng, do phạm sai lầm nên bị đày xuống trần.

Truyện cổ tích Nhật bản Công chúa Kaguya
Truyện cổ tích Nhật bản Công chúa Kaguya

Ngoài kho tàng về truyện cổ tích thì Nhật Bản còn là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc và vô cùng phong phú. Bạn có thể khám phá về Văn hóa Nhật Bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *