Vì sao ở Nhật lại có rất ít tội phạm?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, trong 15 năm trở lại đây, lượng tội phạm ở Nhật đang giảm. Vậy điều gì làm cho Nhật Bản văn minh và an toàn như vậy? Cùng xkld-nhatban.net khám phá 3 lí do dưới đây.

Nhật Bản được biết đến là một đất nước văn minh, số lượng tội phạm cực kỳ ít, vốn được cả thế giới biết đến bởi tính trung thực và sự tự giác cũng như tinh thần trách nhiệm rất cao. Việc an ninh Nhật Bản luôn an toàn là minh chứng cho những điều đó. Mặc dù Nhật Bản nối tiếng với những băng đảng xã hội đen khét tiếng tuy nhiên gần đây với việc pháp luật cứng rắn đã khiến cho những băng đảng này suy yếu dần. Lực lượng cảnh sát Nhật ngày một tăng trong khi tỷ lệ tội phạm ít dẫn tới việc cảnh sát Nhật phải suy nghĩ và sáng tạo để có thêm việc làm.

Vì sao ở Nhật Bản lại có rất ít tội phạm?
Vì sao ở Nhật Bản lại có rất ít tội phạm?

Cảnh sát Nhật Bản thường không có nhiều việc để làm do đó họ luôn giải quyết mọi việc dù là nhỏ nhặt nhất nếu như có trình báo, minh chứng cho việc đó là khi mà cả một đội cảnh sát của Nhật được điều đến hiện trường để điều tra vụ một công dân bị mất chiếc quần, hay là việc họ theo dõi ngày đêm một chiếc xe không khóa đậu ngoài cửa hàng tạp hóa và thậm chí họ còn tuần tra và bắt cả những người đi xe đạp không tuân thủ luật giao thông như vượt đèn đỏ hay đi sai làn…

Lý do vì sao Nhật Bản lại ít tội phạm như vậy

Người Nhật có đức tin hướng thiện

Người Nhật vốn có đức tin tuyệt đối và họ luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn trong mọi tình huống. Đa phần người Nhật theo Đạo Phật và Thần Đạo bởi vậy trong tư tưởng của người Nhật họ luôn hướng thiện, tìm tới sự trong sáng, họ sẵn sàng giúp đỡ mọi người, tránh làm những điều trái với lương tâm và trái với đạo nghĩa.

Với người Nhật trước khi dùng bữa họ luôn nói câu “Itadakimasu” như một câu cảm ơn đến những sinh linh đã chết và cảm ơn công sức của người tạo ra thực phẩm cũng như món ăn đó. Người Nhật còn có một thói quen hết sức ngưỡng mộ đó là khi thu hoạch sản phẩm họ thường để lại 5% sản lượng để dành cho các loại chim chóc và thú rừng cũng như động vật trong tự nhiên.

Giáo dục con cái từ khi còn nhỏ

Người Nhật luôn chú trọng việc truyền đạt lại tư tưởng cho thế hệ sau do đó những đứa trẻ ở Nhật khi còn bé đã được dạy những điều nên làm và không nên làm. Đối với người Nhật việc phạm tội là một điều xấu và không thể dung thứ cũng như tồn tại trong xã hội. Đối với cả các tổ chức tội phạm ở Nhật Bản cũng có những điều luật quy định rõ ràng về cách hành xử như việc giúp đỡ người dân trong những trường hợp khó khăn như thiên tai, động đất sóng thần.. không vứt mẩu thuốc lá bừa bãi trên đường…

Việc tin và có một đức tin đã giúp cho người Nhật luôn đi đúng hướng xây dựng đất nước ngày một phát triển trở thành những cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới cùng với đó là việc hình ảnh người Nhật trong mắt thế giới luôn được tôn trọng và ngưỡng mộ cao về những hành động đẹp.

Nhật Bản là nước áp dụng bộ luật hình sự khắt khe

Tội phạm ở Nhật Bản bị phạt như thế nào?

Trong Luật hình sự Nhật Bản quy định đối với một số tội danh như sau:

+ Phạm tội trộm cắp:

Theo khoản 1, điều 235 Bộ Luật hình sự Nhật Bản, người có hành vi lấy trộm tài sản của người khác sẽ bị coi là phạm tội trộm cắp và sẽ xử phạt tù dưới 10 năm.

+ Phạm tội chuẩn bị cướp:

Người có hành vi chuẩn bị nhằm mục đích cướp tài sản của người khác thì bị xử phạt tù dưới 2 năm ( điều 237 – Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

+ Phạm tội cướp:

Người có hành vi cưỡng ép hoặc dùng bạo lực để cưỡng đoạt tài sản của người khác thì bị coi là phạm tội cướp và sẽ bị xử phạt tù trên 5 năm (khoảng 1 điều 236 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

+ Phạm tội cướp của gây thương thích và giết người:

Người có hành vi cướp của và gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ phạt tù từ chung thân đến tử hình (điều 240 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

+ Phạm tội hiếp dâm, cướp của, giết người:

Người có hành vi hiếp dâm, cướp của sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ bị phạt tù chung thân đến tử hình (điều 241 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

Phạm tội trộm cắp khi đi xuất khẩu lao động Nhật không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và làm xấu hình ảnh con người Việt Nam trong mắt người Nhật. Không những vậy còn ảnh hưởng đến cơ hội sang Nhật của những thế hệ đi sau và cuộc sống của người Việt trên đất nước Nhật.

Trên đây là 3 lý do giải đáp vì sao ở Nhật Bản lại có ít tội phạm như vậy. Nếu có cơ hội được đến Nhật, bạn sẽ được sống trong một môi trường cực kỳ an toàn và văn minh. Người Việt mình ở Nhật cũng rất nhiều và chúng ta cũng nên tuân thủ những quy định của Nhật để xây dựng một môi trường sống và làm việc ngày càng tốt hơn. Đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp về người Việt trên đất nước Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung nhé.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *