Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng cần điều kiện gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng cần điều kiện gì? Để trả lời được câu hỏi này, mời bạn cùng xkld-nhatban.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây?

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhưng lại là quốc gia có dân số già, vì thế mà họ cũng luôn coi trọng đến dịch vụ y tế, những viện dưỡng lão được người Nhật sử dụng nhiều, nhưng do nhu cầu cao nên lượng y tá, điều dưỡng viên bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Vậy nên, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng sẽ giúp cho người lao động nước ngoài có được mức thu nhập hấp dẫn cùng công việc ổn định và đặc biệt chính phủ Nhật Bản luôn có những chế độ tốt nhất. Và để có thể sang Nhật làm điều dưỡng viên thì cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản, vậy điều kiện ở đây là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng cần điều kiện gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng cần điều kiện gì?

Những điều kiện cần thiết để đi đơn tuyển dụng ngành điều dưỡng

Thực chất, đây chính là chương trình tuyển chọn những họ lý hay điều dưỡng viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng và có ý định muốn sang Nhật làm việc. Những ứng viên tham gia chương trình cần đảm  bảo đáp ứng được điều kiện từ nhà tuyển dụng đưa ra, cụ thể là:

 • Về giới tính: cả nam và nữ đều có thể tham gia được.
 • Về ngoại hình: đối với nam thì đạt chiều cao từ 1m6 và cân nặng từ 50kg trở lên, còn đối với nữ là cao từ 1,5m và nặng từ 40kg trở lên.
 • Nằm trong độ tuổi không quá 35 tuổi
 • Có sức khỏe tốt, không mắc những bệnh lý cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng trở lên.
 • Đã được cấp chứng chỉ hành nghề có thể khám hay chữa bệnh theo quy định của chính phủ.
 • Đã có kinh nghiệm làm điều dưỡng viên chính là lợi thế để bạn đỗ đơn hàng cao hơn.
 • Không mắc tiền án, tiền sự hay bị truy cứu hình sự khi ở Việt Nam.
 • Có tiếng Nhật cơ bản

Sau khi các ứng viên tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng đạt đủ những tiêu chuẩn như trên thì trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tháng sẽ được đào tạo tiếng Nhật và khi kết thúc khóa đào tạo thì những ứng viên này phải thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 trở lên.

Công việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng là gì?

Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về những công việc mà mình sẽ phải thực hiện khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chuyên ngành này để có thể chủ động hơn trong công việc, cụ thể:

 • Chăm sóc người già, người bệnh cho họ nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống…
 • Hỗ trợ chăm sóc sinh hoạt như đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa.
 • Tiếp nhận thuốc thang, theo dõi sức khỏe,ghi chép tình hình sức khỏe… hàng ngày cảu người bệnh, nếu có bất thường báo với bác sĩ.
 • Vận chuyển và lấy mẫu xét nghiệm.
 • Vệ sinh phòng bệnh cũng như những dụng cụ y tế.
 • Và một số công việc khác được phân công.

Thật ra công việc của một điều dưỡng viên cũng không quá vất vả nhưng bạn sẽ nhận được một mức lương cao nó rơi vào khoảng 31 – 36 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra nếu thực hiện tốt còn nhận thêm được khá nhiều những khoản phụ cấp nữa. Vì thế nếu như đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng thì có thể cân nhắc và thực hiện nhé.

Nhật Bản nới lỏng quy định cấp thị thực cho lao động người nước ngoài

Từ tháng 4 năm 2019, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng quy định về việc tiếp nhận lao động người nước ngoài. Dự luật này được áp dụng cho hơn 14 lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành điều dưỡng Nhật Bản.

Theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật ký kết năm 2012, thời gian lưu trú của các điều dưỡng viên nước ngoài là 03 năm (mỗi năm gia hạn 1 lần). Còn thời gian lưu trú của các hộ lý người nước ngoài là 4 năm (mỗi năm gia hạn 1 lần). Chỉ những hộ lý, điều dưỡng được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản mới được phép làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Theo kết quả khảo sát tại cơ sở tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng viên VN tại Nhật, phần lớn điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam đều được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc. Đặc biệt là trách nhiệm với công việc và trình độ tiếng Nhật tốt nhất trong những nước mà Nhật Bản tiếp nhận.

Tóm lại, Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng là ngành có một mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt cùng cơ hội được làm việc ở Nhật lâu dài.Vì vậy trong những năm gần đây, điều dưỡng là ngành được nhiều lao động lựa chọn để đi xuất khẩu Nhật Bản.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận hoặc thông tin liên hệ, xkld-nhatban.net sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhanh và chính xác nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe, may mắn và lựa chọn được những đơn tuyển dụng phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *