Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất?

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất tưởng như là một câu hỏi xa vời thực tế nhưng nó lại là một tính toán thật nhất, một thắc mắc đầu tiên khi bạn chọn một điểm đến để đi lao động kiếm tiền. Trong các nước phổ biến xuất khẩu lao động Việt Nam đến làm việc hiện nay thì ở đâu có mức lương tốt nhất?

Trước hết hãy tìm hiểu xem những quốc gia nào hiện đang được lựa chọn là thị trường xuất khẩu lao động phổ biến nhất của Việt Nam. Và trong các thị trường đó, đi đâu có mức lương cao nhất, ngoài mức lương ra thì các chế độ khác so sánh như thế nào. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất?
Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất?

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là chương trình đưa người lao động từ một quốc gia này sang một quốc gia khác để làm việc kiếm tiền (đa phần là sang các quốc gia có kinh tế mạnh như Nhật Bản – quốc gia đang thiếu nhiều nguồn nhân lực lao động).

Đơn vị tiếp nhận người lao động đi xuất khẩu lao động hiện nay ở Việt Nam gồm có 2 đơn vị sau:

  • Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: vừa là đơn vị quản lý toàn bộ hoạt động XKLD trên cả nước, vừa là đơn vị hỗ trợ người lao động thuộc diện chính sách đi nước ngoài lao động (Dolab).
    Các công ty phái cử: công ty dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.
  • Đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ được làm việc dưới danh nghĩa thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư. Các quốc gia khác là thực tập sinh.

Xuất khẩu lao động hiện nay ngày càng khẳng định được vai trò và ưu thế của một phương thức đổi mới giúp nguồn lao động của Việt Nam có giá trị hơn. Xóa đói giảm nghèo bền vững đồng thời thúc đẩy giá trị nguồn ngoại thể phát triển kinh tế đất nước.

Xuất khẩu lao động Việt Nam hiện phổ biến nhất tới các nước nào?

Bạn có biết, Việt Nam theo tính toán năm 2019 có đến 1,2 triệu người thất nghiệp, trong đó có đến 48% là người trẻ trong độ tuổi lao động. Con số đáng báo động về vấn đề dư thừa lao động, cũng là con số hứa hẹn để chương trình xuất khẩu lao động Việt Nam tiếp tục cần được đẩy mạnh cả về chất lượng và số lượng. Trong khu vực nói riêng và trong số các nước có dân số trẻ nói chung, Việt Nam là quốc gia có cung ứng lực lượng lao động đáng chú ý cả về chất lượng và số lượng. Trong thời điểm hiện tại, lao động Việt đang chiếm lĩnh nguồn lao động cao nhất chính là: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Algeria và một số những quốc gia khác.

Từ khoảng 5 năm trở lại đây, xuất khẩu lao động tại Việt Nam đã trở nên phổ biến như là một lựa chọn nghề nghiệp của những người lao động trẻ.

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay?

Theo thống kê, trong vòng 5 tháng đầu năm 2019 có đến hơn 54 nghìn người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Trong số đó chiếm đến 40% lao động Việt Nam chọn đến Nhật Bản. Theo đó Nhật Bản trở thành thị trường trọng điểm nhất trong top 4 thị trường truyền thống gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia.

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay?
Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay?
  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện được xem là xu hướng nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ khi thị trường Nhật Bản được đánh giá là ổn định, an toàn với mức lương cao và nhiều lợi ích khác đi kèm như về thừa hưởng tay nghề, công nghệ và văn hóa.

Mức lương trung bình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản theo tính toán là 28 đến 35 triệu đồng chưa tính tăng ca. Mức thu nhập ở Nhật nếu tính cả làm thêm, tăng ca thì có thể lên đến hơn 40 triệu đồng. Nhưng chi phí sinh hoạt ở Nhật cũng đắt đỏ. Nếu chi tiêu tiết kiệm thì sau 3 năm theo thời hạn thông thường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có thể tích lũy được 500 – 600 triệu đồng.

  • Xuất khẩu lao động Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan cũng là một thị trường truyền thống với những thuận lợi như tương đồng văn hóa và điều kiện tuyển dụng không khắt khe. Nhưng mức lương tại đây thấp, trung bình chỉ từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

  • Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sau Nhật Bản, xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm vì mức lương cao và những hấp dẫn khác từ đất nước Hàn Quốc. Mức lương xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trung bình khoảng từ 28 – 30 triệu đồng/tháng.

  • Xuất khẩu lao động Malaysia

Xuất khẩu lao động Malaysia là một thị trường không lớn nhưng hiện cũng đã thu hút được 1 bộ phận nhỏ người lao động Việt Nam đến làm việc. Mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao? Căn cứ theo những thống kê nêu trên, bạn có thể thấy hiện nay, trong số những thị trường truyền thống thì Nhật Bản vẫn là đất nước mà đi xuất khẩu lao động cho bạn mức lương cao nhất. Tuy nhiên đây cũng là thị trường khó tính nhất buộc bạn phải nâng cao khả năng, tác phong của mình để có thể thích ứng và lao động tốt. 

Hashtag: #Xuấtkhẩulaođộngnướcnàolươngcao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *