5 Bí quyết học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc học thuộc và nhớ các mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật là một thử thách khó nhằn và đã đánh gục khá nhiều giấc mơ Nhật Bản. Tuy nhiên, đây cũng là bước đi quan trọng và chắc chắn bạn phải vượt qua đầu tiên trong hành trình chinh phục tiếng Nhật. Nếu như bạn tìm ra được một phương pháp học hiệu quả thì xkld Nhật bản tin rằng đây sẽ không còn là thử thách nữa mà sẽ trở thành động lực để bạn chinh phục và chạm tới giấc mơ của mình.

  5 Bí quyết học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana bằng flashcard

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana sẽ là bảng chũ cái đầu tiên khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật. Bảng chữ cái Hiragana bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Bảng này các bạn bắt buộc phải thuộc làu. Vì nếu không thuộc Kanji, bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn nếu không nhớ bảng chữ cái Hiragana, 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana bằng flashcard

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana tương đối đơn giản (ít nhất là so với Kanji), cách ghi nhớ dựa trên hình ảnh sẽ là một biện pháp hoàn hảo. Mỗi chữ Hiragana sẽ được biểu tượng hóa bằng một hình ảnh nhất định. Có thể một vài bạn sẽ nghĩ việc này rất mất thời gian, nhưng các bạn sẽ phải bất ngờ với hiệu quả mà phương pháp này đem lại đấy.

Cách thứ nhất và cũng là cách học thông dụng đã được nhiều người áp dụng thành công: Học bằng flashcard. Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Chữ nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana song song với Hiragana

Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana vừa ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng Nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Tìm kiếm một người bạn hoặc một senpai để học cùng

Bạn đã có cho mình một senpai để được hưỡng dẫn, cho những lời khuyên cũng như người bạn đồng hành đê học tiếng Nhật chưa?

Học nhóm là một phương pháp hiệu quả để học ngoại ngữ và tiếng Nhật cũng thế

Học nhóm là cách rất tốt để học ngoại ngữ, cả trong việc học từ vựng và giao tiếp. Với người mới bắt đầu lại càng cần thiết. Bạn cũng có thể tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý hay đó, sẽ là nơi các bạn chia sẻ những thắc mắc trong quá trình học và được các anh/chị/các bạn giải đáp hàng ngày. Các bạn cũng cùng nhau chia sẻ về các điểm thú vị trong văn hóa Nhật nữa.

Học mọi lúc mọi nơi cùng app học tiếng Nhật

Khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó ngoài những cuốn giáo trình và những giờ lên lớp, mình tin rằng trong thời đại mà công nghệ đang phát triển hơn bao giờ hết, có rất nhiều bạn đã bắt đầu tìm kiếm những app học tiếng để giúp cho quá trình học tập trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Đam mê sẽ biến thành sự thật khi nó đi cùng với sự rèn luyện kiên trì. Bạn hãy chăm chỉ và chịu khó học mọi lúc mọi nơi: trong lúc nấu ăn, làm việc nhà hay đang ngồi trên xe buýt… Sự rèn luyện đó sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi với bạn hơn, “mưa dầm thấm lâu”. Và rồi bạn sẽ thành công.

Bạn cũng có thể học tiếng Nhật qua Video bài hát PiPop
Bạn cũng có thể học tiếng Nhật qua Video bài hát PiPop

Ngoài ra app học tiếng Nhật đều có từ điển tiếng Nhật trực tuyến, có phần audio về cách đọc của từ vựng. Bất cứ khi nào không chắc về cách phát âm của một từ, bạn có thể mở từ điển để tra lại.

Dù các các phương pháp học truyền thống có hiệu quả đến đâu thì chúng ta – đặc biêt là các thế hệ trẻ ngày nay cũng không thể phủ nhận vai trò của công nghệ. Sự phát triển của thời đại đã giúp chúng ta tiếp cận với những cái mới một cách dễ dàng, chỉ cần một cái smartphone và internet là bạn đã có thể đi được một vòng thế giới.

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 6 app học tiếng Nhật MIỄN PHÍ trên điện thoại được review TỐT NHẤT

Luyện viết chữ cái tiếng Nhật thật nhiều

Người Việt ta vẫn thường có câu: “một lần ghi băng mười lần nhớ”. Phương pháp này là phương pháp cơ bản nhất nhưng lại đem đến hiệu quả to lớn vô cùng. Vấn đề đặt ra là bạn có thực sự chăm chỉ không thôi. Khi bạn viết càng nhiều, từ trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn khiến bạn không thể nào quên khi ôn tập lại.

Một số mẹo nhỏ khi bạn sử dụng phương pháp này đó lầ: không phải là cứ viết, viết từng từ, mỗi từ vài dòng thậm chí 1 trang là nhớ. Điều này chỉ giúp bạn nhớ ngay lúc đó thôi. Với bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana thì bạn nên học bảng chữ cái theo hàng ngang, học theo từng âm. Vừa viết chữ vừa liên tưởng đến hình ảnh, việc vừa học vừa liên tưởng giúp bạn nhớ ngay tức thì đặc điểm chữ đó. Ngoài ra, vừa viết vừa đọc to phát âm chữ đó, bạn sẽ vừa nhớ mặt chữ, vừa nhớ được cách đọc của chữ đó.

>>>Có thể bạn quan tâm: https://xkld-nhatban.net/so-dem-tieng-nhat/

Và dù cho bạn áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng cần có sự lặp lại hàng ngày bạn nhé, còn nếu không thì mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể và đương nhiên là bạn sẽ không chinh phục được tiếng Nhật như mục tiêu ban đâu đặt ra. Xkld Nhật chúc bạn thật nhiều sức khỏe, kiên trì va thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *