Trung Tâm Giao Lưu Văn Hóa Nhật Bản Tại Việt Nam

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam là một tổ chức quan trọng, đóng vai trò cầu nối giữa cộng đồng Việt Nam và nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Trung tâm được thành lập và hoạt động với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa, và hợp tác giữa hai quốc gia.

Thời gian thành lập trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (JPF) được thành lập tháng 3 năm 2008 tại Việt Nam. Đây chính thức là văn phòng đại diện thứ 5 của Quỹ ở khu vực các nước Đông Nam Á.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản là tổ chức kết nối giao lưu văn hóa 2 nước
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản là tổ chức kết nối giao lưu văn hóa 2 nước

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, đặc biệt là tại các trường Trung học cơ sở. Ngoài ra, Trung tâm cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực văn hóa khác nhau để tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản. 

Các chương trình tổ chức bởi Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản

Dưới đây là các sự kiện chính của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa quốc tế giữa 2 nước.

Đào tạo tiếng Nhật

Dữ liệu từ cuộc khảo sát năm 2006 của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản cho thấy sự tăng đột ngột về số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam, đạt gần 30.000 người. Trong số này, sinh viên từ các trung tâm ngôn ngữ là 18.000 người, sinh viên đại học 10.000 người và 2.000 người là học sinh THCS, THPT. 

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng cao của đối tượng đa dạng, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật ở nhiều cấp độ.

 • Mời giáo viên và sinh viên sang Nhật Bản học tập 
 • Cung cấp tài liệu học thuật tiếng Nhật
 • Tổ chức buổi hội thảo và khóa đào tạo cho giáo viên
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn giảng dạy
 • Tổ chức các sự kiện về giáo dục tiếng Nhật.
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản - Giúp đỡ nhiều bạn trẻ có thể học tiếng Nhật.
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản – Giúp đỡ nhiều bạn trẻ có thể học tiếng Nhật.

Đồng thời, thông qua sự hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ các dự án thí điểm giáo dục tiếng Nhật ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông trong giai đoạn 2003-2013.

Giao lưu văn hóa và nghệ thuật

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đặt mục tiêu tạo ra các hoạt động văn hóa Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và làm phong phú thêm đa dạng văn hóa trong khu vực. Chúng tôi không chỉ tổ chức mà còn hỗ trợ các sự kiện văn hóa đa dạng như triển lãm, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, diễn thuyết và buổi họp báo để giới thiệu về văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản có nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản có nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc

Các hoạt động văn hóa của Quỹ phản ánh sự đa dạng từ nghệ thuật truyền thống và cổ điển Nhật Bản đến nghệ thuật đương đại và âm nhạc nhẹ Nhật Bản (J-POP). Quỹ còn xây dựng mạng lưới giao lưu với cộng đồng nghệ sĩ, kết nối các nhà hoạt động và tổ chức nghệ thuật nổi tiếng nhằm tạo cơ hội trải nghiệm văn hóa tốt nhất giữa đôi bên.

Nghiên cứu về Nhật Bản và giao lưu trí tuệ

Với mục tiêu mở rộng sự hiểu biết về Nhật Bản và khuyến khích mối quan hệ tích cực giữa Nhật Bản và các quốc gia khác, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản triển khai nhiều chương trình tài trợ đa dạng dành cho các tổ chức nghiên cứu về Nhật Bản.

Đồng thời, Quỹ tài trợ tổ chức các hội thảo nghiên cứu Nhật Bản do các Viện nghiên cứu tổ chức và cung cấp học bổng hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu về Nhật Bản. Cùng với đó, Quỹ tổ chức các chương trình diễn thuyết và hội thảo về các chủ đề liên quan đến Nhật Bản, tạo ra sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên.

Tổ chức các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản
Tổ chức các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

Ngoài ra, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản còn thúc đẩy các chương trình giao lưu trí tuệ, bao gồm các dự án hợp tác nghiên cứu và các chương trình đối thoại nhằm củng cố mối quan hệ hiểu biết về các vấn đề mang tính song phương, khu vực và toàn cầu.

Góc thư viện

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Nhật Bản của cộng đồng, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản thiết lập một phòng thông tin đặc biệt. Phòng thông tin này cung cấp đa dạng tài liệu giới thiệu về Nhật Bản bằng nhiều thứ tiếng, chủ yếu là tiếng Việt và tiếng Nhật. 

Thư viện với nhiều tài liệu hữu ích cung cấp thông tin chất lượng
Thư viện với nhiều tài liệu hữu ích cung cấp thông tin chất lượng

Ngoài ra, thư viện liên tục cập nhật các tạp chí, sách xuất bản nổi tiếng của Nhật Bản, và các DVD album âm nhạc đang được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. 

Các hoạt động của thư viện

 1. Đọc sách, xem tạp chí, truyện tranh Nhật Bản
 2. Xem đĩa DVD
 3. Mượn sách, tạp chí 

Giờ mở cửa:

 • Các ngày từ thứ Ba – thứ Sáu: Sáng: 9:30 ~ 12:00; Chiều: 13:00 ~ 18:00
 • Thứ Bảy: Hoạt động 9:30 ~ 12:00; 13:00 ~ 18:00

Đóng cửa: Các ngày Chủ Nhật, Thứ Hai và các ngày nghỉ lễ.

Các hoạt động khác

 • Mở lớp học
 • Tổ chức hội thảo
 • Tổ chức triển lãm 

Liên hệ

 • Địa chỉ: Số 27 Quang Trung – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • ĐT: 024-39447419 / Fax: 024-39337418

Kết luận

Hy vọng rằng thông tin về Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động được tổ chức tại đây, từ đó có thêm nhiều tri thức về văn hóa xứ mặt trời mọc! Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Cổng Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản qua Hotline 091 33 99 416 để được tư vấn nhanh nhất. 

0/5 (0 Reviews)