Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Có lẽ đây là khái niệm rất quen thuộc với người dân Việt Nam, vì XKLĐ Nhật Bản là con đường hợp pháp giúp người dân thay đổi cuộc sống một cách nhanh chóng. Vậy đi lao động tại Nhật cần những điều kiện gì? Chi phí khi XKLĐ Nhật Bản ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

7 lý do nên chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức thu nhập cao

Theo quy định tại Nhật Bản, mức lương cơ bản cho dành cho người XKLĐ là 892 – 1.113 yên/giờ. Mỗi tuần người lao động làm việc từ 40 – 44 giờ. Như vậy, mức lương cơ bản nhận được khi làm việc tại Nhật là từ 15-25 man/tháng nếu đổi sang tiền Việt sẽ là 25 – 40tr/tháng (theo tỷ giá 1:157 ngày 2/7/2024).

Nếu so sánh với mức lương trung bình của công nhân tại khu công nghiệp trong nước là 5 – 9 tr/tháng. Hay mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 6,7 triệu đồng/tháng. Thì lương của người xuất khẩu lao động Nhật Bản thực sự có sự khác biệt rất lớn.

Thực tế cũng chứng minh, một người đi XKLĐ từ 3 – 5 đã thay đổi kinh tế của cả gia đình: mua đất, xây nhà, mua xe là điều hết sức bình thường.

Chi phí ban đầu thấp

Nhật Bản là đất nước phát triển, nhưng chi phí để tới Nhật bản làm việc khá dễ chịu. Chỉ với trên dưới 100tr VNĐ là toàn bộ số tiền bạn cần chuẩn bị.

Trong khi đó nếu lựa chọn đi tới các nước khác như châu Âu, Úc, Hàn Quốc thì có sự khác biệt rất lớn. Ví dụ để XKLĐ tới châu Âu chi phí sẽ là 500tr – 1 tỷ VNĐ.

Như vậy, nếu lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn chỉ cần 2 – 3 tháng để “hoàn vốn”. Kinh tế là một trong những quan tâm hàng đầu của người lao động tại nước ngoài. Vì mục đích chính của hầu hết mọi người đều là số tiền tích lũy được. Nếu số tiền ban đầu bỏ ra quá lớn sẽ sinh ra mệt mỏi, căng thẳng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản tích lũy, tiết kiệm của bạn.

Nhu cầu nhân lực cao

Không khó để bắt gặp các tin tức có nội dung kiểu: “Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp kỷ lục”, “Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản giảm 7 năm liên tiếp”. Thậm chí, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã gọi xu hướng tỷ lệ sinh giảm là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà đất nước chúng ta phải đối mặt”. Tỷ lệ sinh tại Nhật năm 2021 là 1.30. Điều này đồng nghĩa Nhật Bản sẽ có lực lượng lao động nhỏ hơn.

Chính vì vậy, Nhật Bản đang bước vào một “cơn khát nhân lực” thực sự. Theo Bộ Lao Động nước này, số lao động nước ngoài làm việc ở Nhật đã đạt kỷ lục 2,04 triệu người, tăng 12,4% trong năm 2022. Dự kiến năm 2040 nước này sẽ cần 6,74 triệu lao động nhập cư để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Những con số trên cho ta thấy, đất nước mặt trời mọc hiện đang cần người lao động đến mức nào. Họ đã đưa ra rất nhiều chế độ đãi ngộ tốt dành cho người lao động nhập cư. Tuyển dụng lao động ở hầu hết các vị trí, ngành nghề. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các nước có dân số đông, nguồn lao động dồi dào như: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippine,…

Đa dạng vị trí tuyển dụng, ngành nghề

Như đã nói ở trên, do thiếu người lao động nên Nhật Bản hiện đang tuyển dụng ở hầu hết các ngành nghề, vị trí. Vì vậy, chúng ta dễ dàng tìm được công việc phù hợp. Từ những việc chỉ cần tốt nghiệp THCS tới việc yêu cầu trình độ cao cần tốt nghiệp đại học. Từ việc yêu cầu người trẻ từ 18 tới tới công việc 40 tuổi vẫn có thể ứng tuyển. Thậm chí nhiều công ty đã rất nới lỏng các yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe như: hình xăm, mù màu,…

Có thể kể đến một số ngành nghề “hot” được nhiều người lựa chọn như: Hàn, cơ khí, điện tử, ô tô, thực phẩm, nông nghiệp, hộ lý, nhà hàng, khách sạn,…

Chế độ đầy đủ cho người lao động

Luật pháp Nhật Bản rất nghiêm ngặt, trong đó quy định về chế độ cho người lao động nước ngoài cũng rất chặt chẽ. Đảm bảo người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được hưởng các quyền lợi đúng với quy định & hợp đồng. Các chế độ về lương thưởng, hỗ trợ chỗ ăn, ở, bảo hiểm sẽ được thực hiện đầy đủ.

Điều này giúp cho mọi người thực sự yên tâm khi tới làm việc tại một đất nước xa lạ.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Kỷ luật, sự chuyên nghiệp của người Nhật đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Người lao động sẽ làm đúng theo công việc được giao, không phát sinh, thay đổi bất chợt. Mọi chính sách, hoạt động của công ty luôn rõ ràng minh bạch.

Tại đây, bạn được tiếp xúc với các dây chuyền máy móc hiện đại và được học hỏi kinh nghiệm làm việc. Đây là một điều đáng quý giúp chúng ta thăng tiến hoặc có định hướng công việc sau khi về nước.

Văn hóa tương đồng

Người Nhật cũng dùng đũa trong bữa ăn. Họ cũng ăn cơm, có lịch mặt trăng (âm lịch) giống Việt Nam. Văn hóa Nhật Bản cũng sớm xuất hiện tại Việt Nam thông qua phim ảnh, ca nhạc, truyện tranh,… Những điểm tương đồng về văn hóa này sẽ giúp người mới dễ dàng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Ngoài ra, tính đến tháng 10/2023 cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Nhật với 518.364 người. Chiếm 25,3% trong tổng số hơn 2 triệu lao động nước ngoài. Nhờ đó, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ chính những đồng bào của ta đang sinh sống tại đây.

Các hình thức Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, XKLĐ Nhật được chia làm 3 hình thức chính bao gồm: kỹ năng đặc định (Tokutei), Thực tập sinh, Kỹ sư

Các hình thức Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kỹ năng đặc định – Tokutei

Là chương trình dành cho thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3. Hoặc các đối tượng thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật theo quy định.

Nếu lựa chọn hình thức này người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Trong chương trình Kỹ năng đặc định cũng được phân làm 2 loại là loại 1 & loại 2

 Visa kỹ năng đặc định loại 1 

Hiện tại, có 14 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

 1. Xây dựng
 2. Ngành điện – điện tử
 3. Ngành đóng tàu, hàng hải
 4. Nông nghiệp
 5. Ngành hàng không
 6. Ngành công nghiệp vật liệu
 7. Ngư nghiệp
 8. Ngành dịch vụ ăn uống
 9. Vệ sinh các toà nhà
 10. Ngành chế tạo máy
 11. Ngành khách sạn
 12. Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto
 13. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống
 14. Ngành hộ lý

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 1, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

+ Được hưởng mức lương tương đương người Nhật

+ Thời hạn Visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm

+ Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản

 Visa kỹ năng đặc định loại 2  

Hiện tại, chỉ có 2 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 2. Đó là:

+ Ngành Xây dựng

+ Ngành đóng tàu, hàng hải

Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2 sẽ được hưởng những quyền lợi nêu dưới đây:

+ Được hưởng mức lương tương đương người Nhật

+ Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn

+ Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật

+ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc

Thực tập sinh

Thực tập sinh ở Nhật Bản để chỉ chương trình đưa lao động đi xuất khẩu được hợp tác bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Đối tượng là những lao động phổ thông trong độ tuổi từ 18 và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

TTS làm việc tại Nhật có thời gian từ 1 – 5 năm, chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Chương trình thực tập số 1. Thực tập sinh đi 1 năm, thời gian này sẽ được đào tạo Nhật ngữ chuyên sâu, làm quen với hệ thống luật pháp và tham gia vào các đơn chủ yếu mang tính chất thời vụ. Thực tập sinh 1 năm tại Nhật sau khi kết thúc chương trình cần vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp cơ sở.
 • Giai đoạn 2: Chương trình thực tập sinh số 2. Giai đoạn năm thứ 2 và năm thứ 3. Lao động sẽ được tập trung nâng cao kỹ năng tay nghề đã được học ở chương trình số 1, kết thúc năm thứ 3 cần đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp độ 3.
 • Giai đoạn 3: Chương trình thực tập sinh số 3. Đây là giai đoạn gia hạn thêm 2 năm ở Nhật, diễn ra trong năm thứ 4 và thứ 5. Bạn sẽ trực tiếp áp dụng những kỹ năng chuyên môn vào công việc và tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu. Kết thúc chương trình cần vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp độ 2.

Kỹ sư Nhật Bản

Kỹ sư là hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản với tư cách “Kỹ thuật – Nhân văn trí thức – Nghiệp vụ quốc tế”. Theo đó, yêu cầu tuyển chọn người có chuyên môn. Về bằng cấp, lao động phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học theo đúng chuyên ngành kỹ thuật, có trình độ tiếng Nhật tốt và ưu tiên người có kinh nghiệm.

Người đi theo diện kỹ sư sẽ tốn ít chi phí ban đầu hơn. Có mức thu nhập cao hơn, có thể xin vĩnh trú, bảo lãnh gia đình. Đổi lại người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp tối thiểu cao đẳng hệ chính quy 3 năm, tốt nghiệp đúng chuyên ngành định sang Nhật làm kỹ sư
 • Tối thiểu N3 hoặc N4
 • 1 – 2 năm kinh nghiệm, một số đơn hàng không yêu cầu

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Độ tuổi và trình độ xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản là từ 18 đến 40 (tùy thuộc theo từng đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản)
 • Trình độ học vấn: Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên (Một số đơn hàng lao động có tay nghề sẽ có yêu cầu cao hơn về trình độ học vấn)

Sức khỏe, ngoại hình, thể lực

Sức khỏe là yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ của bạn. Bạn cần có sức khỏe, đáp ứng các điều kiện được đưa ra.

Đầu tiên, xuất khẩu lao động Nhật Bản không tuyển những người có hình xăm đặc biệt là hình xăm lớn (một số đơn vẫn chấp nhận hình xăm nhỏ).

Thứ hai, bạn cần phải khám tuyển để đảm bảo có sức khỏe và thể lực tốt đủ khả năng làm việc. Nội dung khám tuyển sức khỏe gồm những đầu mục cơ bản có thể kể đến như: chiều cao, cân nặng,….

Thông thường, các công ty yêu cầu:

 • Nam: Cao từ 1m6 và nặng từ 50kg trở lên
 • Nữ: Cao từ 1m48 và nặng từ 40kg trở lên

Và nếu bạn đang tự hỏi viêm gan B có được nhận hay không thì câu trả lời cũng là KHÔNG.

Cuối cùng, một số đơn hàng, công ty sẽ không chấp nhận lao động bị cận thị, loạn thị, viễn thị hay các vấn đề về mắt.

Kinh nghiệm làm việc

Yêu cầu vào kinh nghiệm sẽ cụ thể theo từng chương trình bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có thể chia thành 02 loại đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: đơn tuyển lao động phổ thông và đơn tuyển lao động có tay nghề.

 • Với đơn hàng lao động phổ thông như nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..không yêu cầu tay nghề hay trình độ chuyên môn cụ thể.
 • Với đơn hàng lao động có tay nghề như cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,… sẽ đòi hỏi người lao động có trình độ tay nghề phù hợp theo từng ngành nghề riêng biệt.

Trình độ tiếng Nhật

Tất nhiên, nếu bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải biết tiếng Nhật. Để có thể giao tiếp hàng ngày, trao đổi công việc,… Trình độ tiếng Nhật chia từ N6 – N1. Điều kiện làm việc tại Nhật là bạn bắt buộc phải đạt trên mốc N5 hoặc N4 (tuỳ vào đơn hàng) và có khả năng giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phí hồ sơ, dịch vụ

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16: Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định thì:

 Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm

– Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

Phí học nguồn

 Bao gồm chi phí để tham gia khóa học trước khi thi tuyển vào đơn hàng, bao gồm cả chi phí học tiếng Nhật, tiền ăn và tiền ký túc xá.

Phí học tiếng

 Là khoản phí mà người lao động phải trả để được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng.

Chi phí cho mỗi người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là khác nhau. Vì còn phụ thuộc vào trình độ, đơn hàng, thời gian đi. Nói chung trọn gói XKLĐ Nhật Bản sẽ có mức phí từ 50 – 99tr.

Mức lương người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định, mức lương cơ bản dành cho người xuất khẩu lao động Nhật Bàn là 800 – 1.200 ¥/h. Người lao động làm việc từ 40 – 44 h/tuần. Vậy nếu tính trung bình, thu nhập tối thiểu của NLĐ là: 1.000x40x4=160.000 ¥/tháng. Có 3 yếu tố sau đây ảnh hưởng tới mức lương của bạn tại Nhật:

Ngành nghề

Các ngành nghề khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Ví dụ các công việc trong lĩnh vực đòi hỏi sức mạnh, công việc nặng nhọc, có mức độ nguy hiểm, độc hại cao như sơn, hàn, đúc, giàn giáo…… thường có thu nhập cao hơn so với các ngành nghề nhẹ nhàng có môi trường làm việc an toàn.

Vị trí

Chính phủ Nhật quy định mức lương tối thiểu khác nhau cho từng khu vực. Sự chênh lệch này phụ thuộc vào chi phí nhà ở, điện nước, giao thông cũng như các chi phí hàng ngày khác như ăn uống. Thành phố và các khu vực ngoại ô có sự chênh lệch rõ rệt về mức lương do chi phí sinh hoạt khác biệt. Do đó, thu nhập của người lao động xuất khẩu lao động tại thành phố thường cao hơn so với khu vực ngoại ô và tỉnh lẻ.

Quy định của từng nhà máy, xí nghiệp

Tùy thuộc vào khả năng và chính sách của từng công ty khác nhau mà mức thu nhập của họ dành cho người lao động cũng khác nhau. Nhưng mức lương thấp nhất thì vẫn phải theo quy định của Chính phủ Nhật Bản.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thương rất quan tâm tới chi phí sinh hoạt. Sau đây là một số loại phí cơ bản mà hầu hết mọi người đều phải chi trả:

Tiền thuê nhà

Sang Nhật làm việc, NLĐ yên tâm rằng sẽ được bên xí nghiệp chuẩn bị chỗ ở để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc. Thông thường, chi phí tiền nhà sẽ dao động từ 10.000 – 20.000 Yên/tháng. Ngoài ra một số thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì tiền nhà có thể lên đến 30.000 Yên/tháng.

Tiền ăn uống

Thực tế, giá cả thực phẩm tại Nhật khá cao, đặc biệt là các loại sản phẩm nhập khẩu tươi sống. Vậy nên, trung bình 1 tháng bạn phải chi trả tiền ăn uống khoảng 20.000 – 30.000 Yên/tháng. Khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của mỗi người.

Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Tiền thuế, bảo hiểm

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ bắt buộc phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí…tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng.

Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian hoảng 6 tháng thì sẽ được nhận lại, nếu làm hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoảng 40-70 triệu VNĐ.

Như vậy, tổng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn có những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

Câu hỏi thường gặp

 Thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

Có thể đi Nhật tối thiểu 1 năm, tối đa không giới hạn. Tuy nhiên, thường mọi người sẽ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 3 – 5 năm. Sau khi kết thúc có nhiều cơ hội để ký tiếp hợp đồng nếu hoàn thành công việc xuất sắc. Hoặc nếu bạn đã trở về nước vẫn có thể quay lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc.

Không có tiền có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Nếu bạn chưa đủ tài chính, có thể lựa chọn vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, khoảng 50% số người lao động đang chọn phương án này để có kinh phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Đã có visa du lịch Nhật Bản, có đi XKLĐ được nữa không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, visa cấp sau phải có giá trị cao hơn visa trước. Với trường hợp đã có visa du lịch, thông tin nhập cảnh của bạn đã có trong danh sách cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Vì vậy, bạn không thể đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động hay thực tập sinh. Nếu vẫn muốn quay lại Nhật làm việc bạn có thể tham khảo chương trình kĩ thuật viên hoặc du học sinh.

Có sẹo lớn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Theo quy định, người có vết sẹo vẫn có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu vết thương sau tai nạn của bạn không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm việc hằng ngày. Trước khi đăng ký, nộp hồ sơ tham gia, bạn sẽ được cán bộ tuyển dụng đưa đi khám sức khỏe tại bệnh viện. Nếu kết quả trả về bạn không mắc bất cứ bệnh vào trong 13 nhóm bệnh không được đi XKLĐ Nhật Bản thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký ứng tuyển.

 Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản công việc gì có mức lương cao?

Sau đây là top 5 ngành có mức thu nhập cao nhất:

 • Đơn hàng Cơ khí: lương lên tới 50 triệu/tháng
 • Đơn hàng Xây dựng: mức lương 35 – 40 triệu/tháng
 • Đơn hàng chế biến thực phẩm: 32 – 35 triệu/tháng
 • Đơn hàng may mặc: trên 30 triệu/tháng
 • Đơn hàng nông nghiệp: khoảng 30 triệu/tháng
0/5 (0 Reviews)