Chiêm ngưỡng kiến trúc lâu đài Himeji – tuyệt tác của văn hóa Nhật Bản

Lâu đài Himeji với lối kiến trúc vô cùng độc đáo đã trở thành điểm nhấn của du lịch và văn hóa xứ Phù Tang! Lâu đài có tư bao giờ? có kiến trúc như thế nào mà được gọi là một công trình tuyệt tác? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Chiêm ngưỡng kiến trúc lâu đài Himeji - tuyệt tác của văn hóa Nhật Bản
Chiêm ngưỡng kiến trúc lâu đài Himeji – tuyệt tác của văn hóa Nhật Bản

Lịch sử lâu đài cổ Himeji của Nhật Bản

Lâu đài có tự bao giờ?

Lâu đài Himeji là một tòa thành cổ của Nhật Bản ở thành phố Himeji, tỉnh Hyōgo.

Lịch sử lâu đài cổ Himeji Nhật Bản
Lịch sử lâu đài cổ Himeji Nhật Bản

Đây là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản. Himeji đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới (văn hóa) vào năm 1993 và di tích lịch sử đặc biệt của Nhật Bản.

Nhiều bộ phận khác nhau của thành Himeji đã được công nhận là quốc bảo hoặc di sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Thành Himeji cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto hợp thành cái gọi là “Ba tòa thành quý của quốc gia (tiếng Nhật: 三大国宝城, Tam đại quốc bảo thành)”. Trong ba thành, thì Himeji nổi tiếng nhất.

Thành Himeji được xây dựng vào năm 1346 bởi Akamatsu Sadanori, một samurai. Lâu đài Himeji thường được gọi là Lâu đài hạc trắng.

Ý nghĩa của tên gọi Lâu đài hạc trắng

Lâu đài Himeji nằm ở trung tâm của thành phố Himeji, trên đỉnh của một ngọn đồi và cao hơn gần 50m so với mực nước biển. Tòa lâu đài này vẫn được nhiều người biết đến tên gọi White Heron (hay còn gọi là lâu đài hạc trắng).

Người ta nói rằng bề ngoài của lâu đài Himeji với những donjon hay tháp canh được phủ bởi thạch cao trắng khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh đẹp đẽ về một chú hạc trắng cất cánh bay lên trời xanh. Nhiều người thì cho rằng tên gọi này xuất phát từ sự yêu mến của nhân dân Nhật Bản với lâu đài vì loài hạc trắng tượng trưng cho những cốt cách cao quý, tinh thần bất tử.

Truyền thuyết lâu đài Himeji và linh hồn ma nữ

Người dân ở đây vẫn truyền tai nhau những câu chuyện bí ẩn về lâu đài, đặc biệt là truyền thuyết về ma nữ Okiku. Cô là nữ phục vụ trong lâu đài, làm mất một chiếc đĩa mạ vàng và phải trả giá bằng mạng sống của mình. Nhiều người tin rằng cứ mỗi đêm, linh hồn của nữ phục vụ lại trỗi dậy từ miệng giếng và bắt đầu la hét, đếm tỉ mỉ những chiếc đĩa mạ vàng.

Truyền thuyết lâu đài trắng và ma nữ Okiku
Truyền thuyết lâu đài trắng và ma nữ Okiku

Không có tài liệu nào khẳng định sự tồn tại có thật của Okiku nhưng lâu đài Himeji hiện vẫn còn một số miệng giếng. Trong đó, chiếc giếng gắn với truyền thuyết này được cho là nằm ở phía nam lâu đài.

Kiến trúc đặc biệt của lâu đài Himeji

Được khoác trên mình một tông màu trắng mộc mạc, lâu đài Hạc Trắng là một trong những di tích lịch sử cổ nhất và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Khi đặt chân đến nơi này, bạn không chỉ choáng ngợp trước vẻ đẹp cổ kính lộng lẫy mà còn thu hút bởi kiến trúc vô cùng độc đáo tỉ mỉ của nó.

Công trình kiến trúc được xây dựng bởi một samurai

Lâu đài Himeji được khởi công xây dựng vào năm 1346
Lâu đài Himeji được khởi công xây dựng vào năm 1346

Vào những năm giữa thế kỉ thứ 16, Akamatsu Sadanori là một samurai nổi tiếng khắp Nhật Bản. Ông chính là người đã xây dựng lâu đài Himeji vào năm 1346 trước khi nó đó hoàn thành bởi gia tộc Honda năm 1618. Ban đầu lâu đài được xây dựng với mục đích phòng thủ nên nó nổi tiếng không chỉ do tháp chính nguy nga, tráng lệ mà kiến trúc còn phức tạp không khác gì một mê cung.

Được xây dựng trên đỉnh một ngọn đồi

Một điều khá đặc biệt là tòa lâu đài này được xây dựng bởi người dân Nhật trên một đỉnh ngọn đồi ở “xứ sở mặt trời mọc” có tên gọi là Himeyama. Nơi này ở độ cao so với mực nước biển là 45.6m.

Mà bạn biết rồi đó, để xây dựng một công trình kiến trúc trên một đỉnh đồi không phải là công việc dễ dàng, nó một phần thể hiện sự lao động cần cù và tính sáng tạo của người dân bản địa. Chính vì thế mà lâu đài hạc trắng của Nhật Bản một phần trở nên khá hút mắt du khách khi đi du lịch tại xứ Phù Tang.

Nếu quan sát từ bên ngoài thì lâu đài Himeji hiện lên với các tháp phòng ngự của lâu đài thời trung cổ (được gọi là donjon) và các tháp canh chúng đều được phủ thạch cao trắng xóa khiến khi nhìn vào bạn sẽ dễ dàng liên tưởng tới một hình ảnh rất thi vị tựa như một chú hạc trắng đang tung cánh bay lên trời cao.

Lối kiến trúc tựa một mê cung

Kiến trúc lâu đài tựa một mê cung
Kiến trúc lâu đài tựa một mê cung

Quần thể lâu đài bao gồm một mạng lưới gồm 83 tòa nhà như nhà kho, cổng, hành lang và tháp pháo (yagura). Trong số 83 tòa nhà này, 74 tòa nhà được chỉ định là Tài sản văn hóa quan trọng: 11 hành lang, 16 tháp pháo, 15 cổng và 32 bức tường đất. Những bức tường cao nhất trong quần thể lâu đài có chiều cao 26 m (85 ft).

Lâu đài được xây bằng gỗ (tổng cộng khoảng 36 tấn) và được phủ thạch cao trắng bên ngoài để chống thấm và chống cháy. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc mà con là một công trình quân sự độc đáo. Lâu đài Himeji được truyền tụng là một công trình đẹp dưới mọi góc nhìn.

Khu vườn Koko-en với lối kiến trúc đặc trưng của Nhật Bản trong khuôn viên lâu đài
Khu vườn Koko-en với lối kiến trúc đặc trưng của Nhật Bản trong khuôn viên lâu đài

Tham gia vào khu phức hợp lâu đài là Vườn Koko-en (古 Kōkoen), một khu vườn Nhật Bản được tạo ra vào năm 1992 để kỷ niệm 100 năm của thành phố Himeji.

Quần thể Lâu đài Himeji có diện tích 233 ha (2.330.000 m2 hoặc 576 mẫu Anh). Tầng đầu tiên của tòa nhà chính có diện tích 554 m2. Tầng thứ hai có diện tích khoảng 550 m2.Tầng thứ ba có diện tích 440 m2 và tầng thứ tư có diện tích 240 m2. Tầng cuối cùng có diện tích chỉ 115 m2.

>>>Có thể bạn quan tâm: https://xkld-nhatban.net/nui-phu-si-nhat-ban/

Một số hình ảnh đẹp của lâu đài hạc trắng Himeji

Lâu đài Hạc trắng nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 650 km về phía Tây.

 HImeji với vẻ lung lnh huyền ảo tựa những lâu đài cổ tích
HImeji với vẻ lung lnh huyền ảo tựa những lâu đài cổ tích
Lâu đài HImeji ở một góc nhìn bao quát quen thuộc
Lâu đài HImeji ở một góc nhìn bao quát quen thuộc

Lâu đài Himeji bên đô thị tấp nập
Lâu đài Himeji bên đô thị tấp nập

Lâu đài Himeji không chỉ mang trên mình nét đẹp của một công trình kiến trúc độc đáo mà nó còn là một công trình quân sự vô cùng vững chắc và độc đáo được xây dựng tại Nhật Bản. Ngày nay lâu đài Hạc Trắng đã trở thành điểm đến du lịch thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Nếu bạn là một du học sinh, người lao động tại Nhật hay có cơ hội đến với đất nước Phù Tang xinh đẹp, hãy một lần trải nghiệm lâu đài Himeji và những biểu tượng Nhật Bản nổi tiếng và độc đáo này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *