Những “dấu ấn” trong Văn hóa giao tiếp của người Nhật có thể bạn chưa biết

Văn hóa giao tiếp của người Nhật là một nét văn hóa đặc trưng, không bị hòa lẫn vào các nền văn hóa khác. Cùng XKLD Nhật Bản khám phá xem bạn đã biết những dấu ấn đặc trưng này chưa nhé!

Văn hóa cúi chào trong giao tiếp

Trong tiếng Nhật, văn hóa cúi chào được gọi là ojigi. Đây là cách người Nhật dùng để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, hoặc để chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi và khi cần nhờ sự giúp đỡ. Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, xã hội Nhật Bản rất trọng thứ bậc, tôn ti trật tự. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp – đầu càng cúi thấp, càng thể hiện được sự tôn trọng, lòng biết ơn hay sự trang trọng của bản thân.

5 cách cúi chào của người Nhật

Có tất cả năm cách cúi chào, mỗi cách được sử dụng tùy thuộc vào từng tình huống, độ tuổi, bối cảnh xã hội khác nhau. Cách chào thứ nhất là gật đầu nhẹ khi chào hỏi bạn bè, những người kém tuổi hay cấp dưới ở nơi làm việc. Cách thứ hai là eshaku, khi chào đầu sẽ cúi 15 độ, dùng để chào những người có quen biết nhưng không quá thân thiết. Thứ ba là keirei, là một cách chào trang trọng thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hoặc với sếp, ông chủ của bạn. Cách chào thứ tư là cúi chào 45 độ, gọi là saikeirei, được sử dụng khi muốn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. 

Văn hóa cúi chào trong giao tiếp của người Nhật
Văn hóa cúi chào trong giao tiếp của người Nhật

Cuối cùng là dogeza, khi chào sẽ quỳ gối xuống đất, đầu cúi thấp. Dogeza được sử dụng khi gặp một người có địa vị cao hoặc khi một người đã phạm phải sai lầm rất nghiêm trọng và muốn bày tỏ lời xin lỗi. Đôi khi người Nhật cũng cúi chào kiểu dogeza khi muốn xin một đặc ân từ ai đó.

Văn hóa cúi đầu của những cô cậu bé
Văn hóa cúi đầu của những cô cậu bé

Nghi thức xã giao này cho thấy người Nhật đã hòa trộn một cách vô cùng tinh tế những đức hạnh cổ xưa như sự tôn trọng, lòng thành kính, biết ơn và nét hiện đại của một xã hội phát triển bậc nhất thế giới, để rồi đưa nó thành một loại hình nghệ thuật mang bản sắc đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Văn hóa giao tiếp bằng mắt

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

Vẫy tay khi gọi ai đó

Khi ai đó gọi bằng cách vẫy tay, nên để tay thẳng lòng bàn tay hướng xuống, sao đó quạt các ngón tay xuống, việc cong một vài ngón tay trong không khí được coi là cử chỉ tục tĩu.

Sẽ là một lỗi trong giao tiếp nếu chỉ tay trực tiếp vào người khác, thay vào đó ta mở rộng bàn tay ngửa lên như đang bưng một cái mâm và chỉ về phía người đó.

Văn hóa giao tiếp “gật đầu”

Khi người Nhật lắng nghe người khác nói, họ có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự mà ta sẽ không thể tìm thấy trong các ngôn ngữ khác.

Họ có ý khuyến khích bạn tiếp tục câu chuyện nhưng điều này thường bị người phương Tây và người châu Âu hiểu nhầm rằng họ đồng ý. Gật đầu là một dấu hiệu rất phổ biến thay cho “Yes”, nhưng đối với người Bulgari, điệu bộ này có nghĩa là “No”, còn đối với người Nhật, nó chỉ thuần túy thể hiện phép lịch sự.

Sự im lặng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Thường thì người Nhật giải thích ít những gì họ ám chỉ và những câu trả lời thì cũng rất mơ hồ. Họ không bao giờ nói “không” và họ cũng chẳng nói cho biết rằng họ không hiểu. Họ thường thể hiện sự im lặng nhiều hơn vì họ muốn hành động hơn là sử dụng lời nói. Nếu cảm thấy bất đồng hoặc không thể làm những yêu cầu của người khác họ thường nói “điều này khó”. 

Sự im lặng trong giao tiếp của người Nhật
Sự im lặng trong giao tiếp của người Nhật

Người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy dễ chịu. Họ không bao giờ muốn làm phiền người khác bởi những cảm xúc riêng của mình, cho dù trong lòng họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười. Vì vậy chuyện bạn nên làm khi cảm thấy họ quá im lặng khi giao tiếp chính là dùng biểu cảm của mình nhiều hơn, hoặc bắt chuyện với họ một cách lịch sự nhất có thể

Sự khác nhau giữa văn hóa giao tiếp của người Nhật và người Việt

Dù đều mang nét văn hóa Á Châu, nhưng văn hóa giao tiếp Việt Nam và Nhật Bản lại có những điểm khác biệt.

Kiêng chạm vào cơ thể người khác

Nếu ở Việt Nam cách thức chào hỏi được thể hiện qua việc bắt tay nhau trong các lần gặp đầu tiên, bạn bè lâu ngày gặp lại, chúc mừng, hòa giải… Bắt tay thể hiện thiện chí giữa những người giao tiếp với nhau và đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt thì người Nhật thường họ kiêng kị không chạm vào cơ thể đối phương và cúi chào gập người là cách thể hiện sự tôn trọng cũng như thay cho lời chào đối với người khác.

Vì thế, cách chào hết sức quan trọng. Khi chào đầu tiên là đứng thẳng lưng, đồng thời ngẩng cao đầu, nửa thân trên chuyển động cúi hướng về phía trước. Chỉ có đầu là hướng về phía trước, phần thân dưới còn lại chú ý vẫn giữ trên một đường thẳng không để cong ra phía sau.

+ Đối với nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn và cúi xuống.

+ Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào

Sự khác nhau giữa giao tiếp của người Nhật và người Việt
Sự khác nhau giữa giao tiếp của người Nhật và người Việt

Tránh nhìn trực diện

Bên cạnh đó, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một cuốn sách, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Vì theo quan niệm của người Nhật, nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi đang nói chuyện được coi là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Nét đặc trưng này có nét tương đồng với đặc trưng giao tiếp của người Việt, kỹ năng giao tiếp bằng mắt được sử dụng khá phổ biến. Thường xuyên giao tiếp bằng mắt không chỉ khiến người giao tiếp trông có vẻ hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt đối phương mà còn cải thiện chất lượng của sự tương tác đó. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật trong cuộc nói chuyện và khiến đối phương có cái nhìn tích cực hơn về sự tương tác cũng như cảm thấy kết nối hơn.

Tuy nhiên, khác với Nhật Bản khi giao tiếp bằng mắt người Việt thường có xu hướng nhìn vào sống mũi, lông mày hoặc ngay dưới mắt người đối diện, họ sẽ vẫn nghĩ là bạn đang nhìn vào mắt họ, mà bạn không cảm thấy sợ hãi như khi giao tiếp bằng mắt thật sự. Người kia không thể phân biệt được nên bạn có thể tập trung vào kỹ năng lắng nghe để trở thành người giao tiếp tốt…

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật

Thực tế có nhiều du học sinh và người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn còn nhiều lo lắng về vòng phỏng vấn. Sẽ không có gì là khó khăn nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo cả. Vậy nên để gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên, bạn có thể tham khảo bí quyết đầu tiên và cũng là quan trọng nhất được tiết lộ trong bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm: Tiết lộ cách Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật ẤN TƯỢNG khi đi XKLĐ

Hy vọng những thông tin trên đây XKLD Nhật vừa cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa giao tiếp của người Nhật, tự tin và đạt được nhiều thành công khi sống và làm việc tại Nhật Bản. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể để lại comment hoặc gọi vào HOTLINE 091 858 2233 để được TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé!

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon
Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *