Yakuza Nhật Bản: Tìm hiểu sâu bên trong thế giới tội phạm ngầm

Yakuza là gì? Bạn biết gì về cái tên gây nên bao nỗi khiếp sợ và kinh hoàng đến mức mà mọi chủ đề liên quan đến giới yakuza đều luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người tại Nhật. Liệu có thực sự như lời đồn? 

Yakuza Nhật Bản: Tìm hiểu sâu bên trong thế giới tội phạm ngầm
Yakuza Nhật Bản: Tìm hiểu sâu bên trong thế giới tội phạm ngầm

Yakuza là gì?

Yakuza Nhật Bản trong tiếng địa phương được hiểu là “ya” mang nghĩa là 8, “ku” là 9 và “za” là 3. Yakuza là thuật ngữ để chỉ nhóm xã hội đen có tổ chức hoạt động tại Nhật Bản và được chính phủ nước này chấp nhận, Yakuza đã có từ hơn 400 năm qua, nhóm tội phạm hình thành sớm nhất có lẽ là Aizukotetsu-kai ở Kyoto vào những năm 1870.

Lịch sử hình thành của Yakuza Nhật Bản

Nhiều nguồn thông tin cho rằng Yakuza có xuất thân là hậu duệ của Kabuki-mono (samurai). Tuy nhiên, sau này băng đảng Yakuza lại bác bỏ giả thuyết đó, họ cho rằng họ là hậu duệ của các Machi-yokko. Và cho đến nay, nguồn gốc của Yakuza vẫn là đề tài gây tranh cãi.

Yakuza đã tồn tại vào thời những năm 1603 – 1867 của thời kỳ Edo, họ từ những nhóm tội phạm nhỏ chuyên đi bảo kê tại các khu chợ, dần rồi làm lính đánh thuê cho các sứ quân Nhật. Khi tổ chức lớn dần và thường xuyên hoạt động trên nhiều địa bàn, làm sát thủ thuê, cướp phá tại những vùng đất mà họ đi qua với mục đích duy nhất là kiếm tiền, đây cũng là tiền thân cho tổ chức mafia Nhật Bản sau này.

Lịch sử hình thành của Yakuza Nhật Bản
Lịch sử hình thành của Yakuza Nhật Bản

Những Yakuza cũng có nhiều loại khác nhau, tiêu biểu với 3 nhóm chính: Tekiya (những người bán hàng rong trên phố), Bakuto (những con bạc) và Guirentai (những kẻ lưu manh).

Yakuza và những đặc điểm đặc trưng

Nghi lễ gia nhập

Để gia nhập Yakuza, hội viên cần phải trải qua lễ nhập môn. Họ phải lấy máu từ ngón tay trỏ và nhỏ máu lên bức hình của các vị thành. Sau đó, bức hình được đốt trong lòng bàn tay khi người đó đọc lời thề trung thành với tổ chức.

Cùng với nghi thức lấy máu, rượu sake cũng được sử dụng trong lễ kết nạp. Rượu sake sẽ được trộn chung với muối và vảy cá rồi đổ đầy vào ly của người cầm đầu, còn người mới gia nhập được rót ít hơn.

Tiếp đó, họ sẽ cùng nhau uống một ít và chừa lại, đổi chén cho nhau để uống cạn. Những “lĩnh mới” cùng vợ con họ đều có bổn phận phục vụ người đứng đầu của tổ chức.

Những luật lệ nghiêm khắc

Để duy trì được tổ chức, nhiều luật lệ nghiêm khắc đã được ban hành và tuân thủ một cách tuyệt đối, với mỗi thành viên trong yakuza nếu như vi phạm những quy định sẽ phải tự chặt một đốt ngón tay, càng vi phạm thì càng phải chặt tiếp đốt.

Những luật lệ nghiêm khắc của Yakuza
Những luật lệ nghiêm khắc của Yakuza

Ngoài ra những băng đảng yakuza cũng liên tục xảy ra xung đột và kèm với đó là những cuộc chiến đẫm máu, và một khi những ông trùm yakuza chết thì sẽ được an táng trong những chiếc quan tài sang trọng để thể hiện sự ngưỡng mộ.

Sokaiya

Đây là một hình thức tống tiền quy mô lớn trong giới Yakuza đối với các công ty kinh doanh.Sokaiya cũng là một trong những hoạt động chính của Yakuza.

Sokaiya cũng là một trong những hoạt động chính của Yakuza.
Sokaiya cũng là một trong những hoạt động chính của Yakuza.

Cách thức hoạt động là ban đầu họ sẽ mua cổ phần của một công ty nào đó, đủ để tham dự các cuộc họp cổ đông. Tiếp đó, các Sokaiya sẽ đi thu thập chứng cứ hay những thông tin tiêu cực của công ty để đe dọa nhằm mục đích tống tiền.

Người Nhật thường theo khuynh hướng toàn cầu hóa, vì thế, họ rất coi trọng danh dự. Lợi dụng điểm này, Sokaiya hoạt động ngày càng mạnh mẽ.

Ngoài ra, các Sokaiya còn tổ chức các chương trình đánh golf, hay các cuộc thi hoa hậu nhằm thu hút con mồi là những doanh nhân trẻ, ai không tham dự hay có gia nhập nhưng không đóng quỹ đều sẽ bị đàn áp.

Yakuza hình xăm và những đặc điểm đặc trưng
Yakuza hình xăm và những đặc điểm đặc trưng

Hình xăm Yakuza – Yakuza tatto

Hình xăm kín người là điều kiện đầu tiên để được gia nhập vào băng nhóm.Những kẻ muốn gia nhập phải cắt máu ăn thề, tiếp đến là xăm kín người với những hình như rồng, phượng, núi non để thể hiện lòng trung thành với băng nhóm… mỗi hình xăm có một ý nghĩa biểu tượng riêng.

Hình xăm Yakuza tượng trưng cho bản lĩnh chịu đau, thể hiện sự trung thành, sự thịnh vượng, giàu có của kẻ đó (vì một hình xăm truyền thống của Nhật thường có giá rất đắt), ngoài ra còn dùng để thị uy với dân thường.
Hình xăm Yakuza thường được xăm kín cơ thể tuy nhiên sẽ dừng lại ở phần cổ tay, cổ áo, trên mắt cá chân. Những vị trí này sẽ được quần áo che lại, giúp các thành viên trong “bang hội” không để lộ hình xăm ra ngoài vì ở một số nơi công cộng cấm không cho người xăm mình đến.

Một vài ý nghĩa về các hình xăm Yakuza hay xăm lên người:

Hình xăm Samurai

Hình xăm Samurai tượng trưng cho Bushido (võ sĩ đạo), hay “con đường của chiến binh”, đại diện cho danh dự, lòng trung thành, sự can đảm. Yakuza đã tuyên bố công nhận hình xăm Samurai và những ý nghĩa tượng trưng này, mặc dù trước kia, trong lịch sử Yakuza và Samurai từng là kẻ thù của nhau.

Hình xăm Rồng

Theo truyền thống Nhật Bản, con rồng được xem là thần thú bảo vệ cho toàn bộ nhân loại và hình xăm rồng tượng trưng cho sự dũng cảm, thông minh và sức mạnh. Tùy thuộc vào màu sắc và hình dáng sẽ đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như những con rồng đen tượng trưng cho sự khôn ngoan, rồng vàng biểu hiện cho sự cao thượng.

Hình xăm Cá koi

Hình xăm cá koi luôn tượng trưng cho sự may mắn và tài sản thịnh vượng
Hình xăm cá koi luôn tượng trưng cho sự may mắn và tài sản thịnh vượng

Cũng giống như hình xăm rồng, màu sắc sẽ chi phối ý nghĩa của con vật. Cá koi màu đỏ thể hiện tình anh em gắn kết, cá koi màu đen lại đại diện cho sự kiên trì tới cùng.

Hình xăm Phượng hoàng

Hình xăm Phượng hoàng lửa
Hình xăm Phượng hoàng lửa

Trong thần thoại của người dân khu vực Đông Á, loài chim này tái sinh từ đống tro tàn và từ trong chính ngọn lửa nó tự thiêu đốt bản thân. Hình xăm phượng hoàng cũng mang ý nghĩa về sự tái sinh, về một cuộc khải hoàn, vươn đến chiến thắng vẻ vang.

Hình xăm Hoa anh đào

Trong nền văn hóa Nhật Bản, hoa anh đào tượng trưng cho sự chóng tàn và ngắn ngủi của cuộc sống, cho tuổi thanh xuân mau qua đi. Câu chuyện này dựa trên ý tưởng rằng hoa anh đào thường nở ra những bông hoa tươi đẹp, không bám víu vào thân cây, dễ rơi rụng và chết đi trong một thời gian ngắn trong năm.

Hình xăm chặt đầu

Hình xăm chặt đầu tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự can đảm khi phải đối mặt với nguy hiểm
Hình xăm chặt đầu tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự can đảm khi phải đối mặt với nguy hiểm

Theo truyền thống lịch sử samurai, cái đầu đại diện cho người đứng đầu của kẻ thù, cũng có thể hiểu đây là một cảnh báo đáng lo ngại.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những ý tưởng hình xăm Geisha cô gái Nhật Bản ý nghĩa nhất

Yakuza thời hiện đại với hình tượng “văn phòng”

Tổ chức Yakuza kiếm tiền từ những hoạt động như buôn bán ma túy, vũ khí, mại dâm, đánh bạc, tống tiền… số tiền kiếm về lên đến hàng tỷ USD. Với việc ra tay độc ác, hình ảnh những kẻ giết người với hình xăm kín người và ngón tay bị cắt đã trở thành nỗi khiếp sợ đối với người dân. Ngày nay những tội phạm Yakuza đang cố chuyển đổi hình ảnh bản thân sang thành tội phạm văn phòng và yêu thích sử dụng công nghệ.

Mặc dù thế giới đã thay đổi, xã hội ngày càng phát triển tuy nhiên những băng nhóm tội phạm Yakuza vẫn nguy hiểm và có thế lực lớn, đặc biệt những thành viên mới của tổ chức còn được huấn luyện kỹ năng chiến đấu tay không và luyện khí công tại những vùng hẻo lánh.

Các băng nhóm tội phạm tại Nhật Bản hiện có khoảng 10.000 thành viên và hoạt động ở khắp nước Nhật. Những băng nhóm này còn tham gia buôn bán với người nước ngoài. Địa điểm để các yakuza gặp nhau là tại nhà tắm công cộng nơi mọi người không mang theo vũ khí và họ có thể để lộ hình xăm trên cơ thể.

Phụ nữ Yakuza: Những cái bóng thầm lặng bên chồng/người yêu tội phạm

Trong những tổ chức Yakuza cũng có cả những nữ yakuza và thường được gọi là các “chị”. Đặc điểm của những thành viên Yakuza đó là những hình xăm của họ. Các “yakuza tatto” thường được xăm kín trên khắp cơ thể.

Chị đại nữ Yakuza
Chị đại nữ Yakuza

Ngoài ra, hầu hết những người phụ nữ của Yakuza đều là đàn bà nội trợ, sống cực kỳ khép kín và bí mật. Trước khi gặp chồng/người yêu Yakuza, họ cũng chỉ là nữ giới bình thường. Vì yêu Yakuza, họ phải cắt đứt mọi liên hệ với thế giới bên ngoài, toàn tâm toàn ý chăm lo cho người đầu ấp tay gối.

Trong một băng đảng Yakuza, phụ nữ chỉ giữ vai trò nấu nướng, dọn dẹp, làm vợ, mẹ. Họ âm thầm như những cái bóng, không thể hiện bất cứ khát vọng cá nhân nào.

Tùy thuộc vào địa vị của chồng, vai trò và trách nhiệm của phụ nữ có phần khác. Nếu người tình là thủ lĩnh, họ phải am tường mọi sự trong tổ chức, chăm lo cho thủ hạ và phân ưu giúp “ông trùm”. Khi thủ lĩnh bị đi tù hay qua đời, họ phải thế vai, gánh vác nghĩa vụ lãnh đạo băng nhóm.

Ngón tay giả của Yakuza

Yakuza sử dụng ngón tay giả để che đi những đốt ngón tay đã bị chặt
Yakuza sử dụng ngón tay giả để che đi những đốt ngón tay đã bị chặt

Những hoạt động của tổ chức thường rất kín đáo, kèm với đó là việc tuân thủ nghiêm những quy định, luật lệ đặt ra do đó những thành viên trong tổ chức luôn cố gắng che dấu thân phận của bản thân. Việc họ sử dụng ngón tay giả để che đi những đốt ngón tay đã bị chặt mất rất phổ biến, bởi như vậy sẽ rất khó để có thể biết được ai là thành viên của tổ chức tội phạm nguy hiểm yakuza trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Có lẽ chính vì ám ảnh với Yakuza và những hình xăm mà Nhật Bản hạn chế việc du học sinh và người lao động có hình xăm có thể đăng ký tham gia. Chính vì vậy trước khi đăng kí các chương trình du học hay xkld nhật bản, bạn cần nắm vững các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

>>>Xem thêm: Xăm hình có đi du học Nhật Bản được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *